อายุยืนที่เหอเถียน

มีคนกล่าวว่า......การตกหลุมรักใครสักคนนั้นเป็นเรื่องง่าย

แต่การจะคงความรักให้ยืนยาวและครองรักครองเรือนอย่างมีสุขภาพดีทั้งกายและใจนั้นต้องใช้มากกว่าความรัก

........ครั้งนี้ชมรมรักษ์วัฒนศิลปของพวกเราก็ได้เดินทางไปยังอาณาบริเวณที่รู้จักกันในนามของ”เส้นทางแพรไหม” ในบริเวณซินเกียงตอนใต้

และหมุดหมายหนึ่งของการเดินทางในครั้งนี้ก็เพื่อที่จะไปเยี่ยมเยือนหมู่บ้านแห่งหนึ่งในอำเภอเหอเถียนที่ได้รับการคัดเลือกว่าเป็น 1 ใน 5 หมู่บ้านที่มีคนอายุยืนมากที่สุดเมื่อเทียบสัดส่วนกับประชากรในท้องที่นั้นจากการจัดลำดับครั้งล่าสุด

เมืองเหอเถียนนั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑบซินเกียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน อยู่บริเวณชายขอบของทะเลทรายทาคลืมากัน และมีเทือกเขาคุนลุ้นกั้นไว้จากที่ราบสูงทิเบต แม้ว่าในบริเวณนี้จะมีลมแรง และมีพายุทรายเป็นประจำ แต่การที่ได้รับน้ำสะอาดจากเทือกเขาคุนลุ้นที่เกิดจากการละลายของหิมะที่ปกคลุมยอดเขาอยู่ชั่วนาตาปี ทำให้บริเวณเหอเถียนนี้ได้รับน้ำสะอาดที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นประโยชน์ในการทำกสิกรรมและการเสี้ยงสัตว์

ถ้าเป็นคนช่างสังเกตุจะพบว่าในบริเวณที่ผู้คนมีอานุยินยาวนั้นจะมีสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยหลักเหมือนกันหมดนั่นก็คือ มีน้ำที่สะอาดและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

พืชและธัญญพืชต่างๆที่ปลูกในบริเวณนี้จึงมีคุณค่าทางอาหารและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และสัตว์เลี้ยงที่ส่วนใหญ่จะเป็น แกะ แพะ และวัวภูเขา มีสุขภาพสมบูรณ์สามารถนำมาบริโภคอย่างได้สารอาหารเต็มที่

แต่ที่สำคัญที่สุดและน่าจะเป็นวิถีชีวิตที่รับประทานอาหารที่เน้นอาหารจากพืชผักและธัญญพืชทั้งหล่ายเป็นอาหารหลัก และเนื้อสัตว์เป็นอาหารรอง ทำให้สัดส่วนของการบริโภคธัญญพืชและพืชผักผลไม้สดมากกว่าเนื้อสัตว์

ซึ่งตรงกับหลักการในการมีอายุยืนที่ผู้เชี่ยวาญทุกสำนักยืนยันตรงกันว่าปัจจัยทั้ง 5 นี้เป็นปัจจัยปลักที่ทำให้คนอายุยืน

1 รับประทานพืชผักผลไม้สดเป็นอาหารจานหลัก

2 มีสัดส่วนของอหารจากพืชผักและธัญญพืชต่ออาหารเนื้อสัตว์ประมาณ 4 : 1

3 อาหารที่รับประทานมีพลังงานต่ำ แต่มีสารอาหารที่มีคุณค่าสูง

4 มีปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาลน้อย

5 มีแร่ธาตุที่จำเป็นเพียงพอ และมีความเป็นด่าง

วันนั้นเดินทางไปถึงเกือบ 4 โมงเย็นตามเวลาของปักกิ่ง แต่ที่เมืองเหอเถียนนั้นถึงแม้เวลาจะใช้เวลาเดียวกันแต่ในความเป็นจริงเวลาที่เหอเถียนน่าจะน้อยกว่า 2 ชั่วโมง จึงมีเวลาเพียงพอที่จะไปเที่ยวหมู่บ้านอายุยืน พอแจ้งความจำนงกับไกด์ท้องถิ่นที่มารับ ทั้งคนขับรถและไกด์ท้องถิ่นที่เป็นคนพื้นเมืองก็ยินดีพาไปรู้จักกับชีวิตประจำวันและบรรยากาศของหมู่บ้านที่ได้ชื่อว่ามีผู้อยู่อาศัยที่อายุยืนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

หมู่บ้านที่เข้าไปนั้นถึงแม้ถนนจะเป็นถนนดินลูกรังแต่ก็เป็นถนนที่รัฐบาลจีนสร้างให้อย่างดี บางที่ก็เป็นถนนลาดยางเรียบร้อย ผู้คนที่อยู่อาศัยและพบเห็นในระหว่างทางก็มีอัธยาศัยดีและดูมีความสุขตามแบบฉบับของคนชนบท บ้านแรกที่เข้าไปถามนั้นเจ้าของบ้านน่าจะอยู่ในวัยกลางคนเพราะมีลูกชาย ลูกสะไภ้ และหลานสองคนยังเด็กๆอยู่ ทุกคนต้อนรับด้วยอัธยาศัยอันดี ลูกชายนั้นปีนขึ้นไปเก็บองุ่นที่สดใหม่หอมหวานบนเพิงข้างบ้านและเก็บลูกท้อมาให้รับประทาน ลูกท้อที่นี่ลูกไม่ใหญ่แต่รสหวานหอมและชุ่มไปทั้งปากเวลารับประทาน ทุกคนที่ไปบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นลูกท้อที่อร่อยที่สุดในโลกที่ๆได้เคยไปลิ้มลองมา

บรรยากาศแบบนี้พบเห็นได้ยากมากในสังคมที่เจรืญด้วยวัตถุสมัยใหม่ เหมือนเดินย้อนยุคไปในอดีตที่ผู้คนรักใคร่กลมเกลียว มีมิตรไมตรีต่อกัน แม้กระทั่งคนแปลกหน้าที่ผ่านทางมาก็ยังยื่นไมตรีจิตมิตรภาพให้ ทำให้เกิดความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

.......เป็นสังคมแห่งความเอื้ออาทรซึ่งเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยเพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาว

เราลาจากกันด้วยการถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกก่อนที่จะไปตามหาผู้อาวุโสที่อายุยืนกัน ด้วยความช่วยเหลือของตำรวจประจำท้องถิ่นที่เป็นหนุ่มน้อยแต่หล่อมาก พาไปพบผุ้เฒ่าที่อายุ 103 ปี เห็นแล้วแทบไม่เชื่อสายตาเพราะท่านยังคงยืนตัวตรงและเดินโดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า ไม่ต้องใส่แว่น ดูเฉยๆต้องนึกว่าอายุอย่างมากก็ 70 ปี แต่ท่านอ้าป่ากให้ดูจึงพบว่าฟันเหลือน้อยซี่แล้ว และหูของท่านก็ตึงต้องพูดใกล้ๆหูดังๆจึงได้ยิน

ที่ประทับใจก็คือท่านยิ้มแย้มแจ่มใส พูดกันคนละภาษาแต่ก้เข้าใจกันได้ หัวเราะเสียงดัง เล่าเรื่องราวต่างๆอย่างมีความสุขให้พวกเราฟังถึงเคล็ดลับการใช้ชีวิตที่ทำให้อายุยืนยาวมาจนถึง 103 ปี และน่าจะมีชีวิตยืนยาวอีกนาน

เคล็ดลับง่ายๆจองคนอายุยืนแห่งหมู่บ้านเหอเถียนก็คือ ทำงานอยู่ตลอดไม่อยู่นิ่ง ทำนาและปลูกผักมาตั้งแต่เด็กๆและยังคงทำอยู่ รับประทานข้าวโพดและแป้งข้าวโพดเป็นหลัก ดื่มน้ำสะอาดที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากน้ำที่ละลายจากหิมะของเขาคุนลุ้นซึ่งจะมีแร่ธาตุแมกนีเซียม แมงกานีส แร่เหล็ก และแคลเซียม รับประทานผลไม้สดๆที่ทั้งหอมหวานและอุดมไปด้วยสารอาหารรวมทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ไม่รับประทานอาหารเค็มและอาหารหวาน นอกจากรสธรรมชาติ อาหารหลักจะเป็นธัญญพืชและผักสดที่ปลูกในไร่ซึ่งใหม่สดมีคุณค่าทางอาหารที่ดี

ที่สำคัญที่สุดก็คือการมีจิตใจที่ดี และอารมณ์ดี.........

สุภาษิตจีนกล่าวว่า......เรื่องบางอย่างนั้นพบได้ ขอไม่ได้ ต้องมีวาสนาจึงได้พบพาน

การเดินทางไปเยี่ยมเยือนหมู่บ้านนี้ไม่ง่าย จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ยาก นอกจากมีวาสนาไปพบด้วยตนเองซึ่งเมื่อได้พบแล้วก็ต้องแบ่งปันประสบการณ์และภาพอันงดงามมาฝากกัน

ส่วนความประทับใจที่ได้รับนั้นจะเก็บไว้ตลอดไป........